Giới thiệu về Thái Nguyên

TIN ẢNH

Hoạt động mừng Đảng, mừng xuân phục vụ khách tham quan Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam nhân dịp tết Mậu Tuất 2018 (06/02/2018 05:03 PM)
Thiết thực chào mừng kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 – 03/02/2018), mừng xuân Mậu Tuất – Tết nguyên đán 2018, và phục vụ nhu cầu tham quan, vui chơi giải trí, tìm hiểu văn hóa, thiên nhiên đất nước, phong tục tập quán, con người Việt Nam nhân dịp đón xuân năm mới.

Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam triển khai trưng bày 3 chuyên đề phục vụ công chúng tham quan, trải nghiệm lịch sử dịp trong và sau Tết Nguyên đán 2018

Thực hiện Công văn số 402/BVHTTĐ-DSVH, ngày 29/1/2018 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc tăng cường hoạt động trưng bày chuyên đề, đa dạng hóa các hình thức giới thiệu di sản văn hóa tại Bảo tàng, Di tích. Vào dịp trong và sau Tết Nguyên đán 2018, Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam triển khai trưng bày 3 chuyên đề phục vụ công chúng tham quan, trải nghiệm lịch sử, văn hóa với chủ đề: “50 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Mậu Thân 1968”; “Người bạn “Tuất” trong gia đình”; “Nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường trong hoạt động du lịch, tổ chức lễ hội, bảo vệ và phát huy giá trị di tích thông qua hoạt động  tuyên truyền, trưng bày, triển lãm tại tỉnh Thái Nguyên”. Cùng với trưng bày triển lãm, Bảo tàng còn tổ chức các hoạt động trải nghiệm như: Vòng quay số 10; tung vòng tìm hiểu về văn hóa, tín ngưỡng dân gian liên quan đến chữ “Tuất”; in tranh dân gian Đông Hồ; học thêu họa tiết hoa văn hình con chó trên vải của dân tộc Dao; tô màu hình con chó trên giấy…Tổ chức một số trò chơi dân gian đi cà kheo, đi cầu khỉ, thử vận may với cây ước nguyện đầu xuân (Cây tài lộc), gửi gắm những niềm hy vọng một năm tốt lành, thành đạt…

Khu trưng bày ngoài trời còn đang được trang trí theo phong cách đón tết của mỗi một dân tộc, mỗi vùng miền

Nhân dịp năm mới, Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam phối hợp Câu lạc bộ Tôi yêu Bảo tàng, câu lạc bộ Hoa Sen, Sáo Trúc tổ chức các hoạt động phục vụ công chúng tham quan với các nội dung: Mở cửa hệ thống trưng bày, múa lân sư, xông đất, xông nhà…Ngoài ra, tại không gian các vùng văn hóa khu trưng bày ngoài trời còn được trang hoàng theo phong cách đón tết của mỗi một dân tộc, mỗi vùng miền, tạo ra bản sắc riêng và ấn tượng. Đó là không gian vườn đào Xứ Bắc và vườn Mai Nam bộ. Những cánh đào không chỉ tượng trưng sức sống, sự bình an, sung túc mà còn được xem là tinh hoa của ngũ hành, có thể xua đuổi bách quỷ, mang đến cho con người cuộc sống bình an hạnh phúc với niềm tin, hy vọng mọi điều tốt đẹp trong năm…Những cành Mai vàng rực rỡ tượng trưng cho sự sang trọng, quý phái nhưng lại có vẻ đẹp dịu dàng, gần gũi với đời thường, đem lại hiển vinh, may mắn, sức khỏe, tài lộc cho năm mới.

Từ hình thức trang trí đến nội dung trưng bày, hy vọng du khách đến thăm Bảo tàng không chỉ ấn tượng về những nét văn hóa ngày xuân mà còn lưu lại những tấm hình kỷ niệm khoảnh khắc sum họp bên gia đình, người thân, bạn bè nhân dịp tết cổ truyền Mậu Tuất 2018.

Thời gian mở cửa phục vụ: Từ 8h ngày 17/2 đến 20/2/2018 tức ngày Mùng 2 tết đến ngày 05 tháng giêng, năm 2018.

Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam trân trọng thông báo để đồng bào, du khách thập phương được biết và tham gia trải nghiệm các hoạt động mừng Đảng, mừng xuân Mậu Tuất tại Bảo tàng.

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Email: baotangvhdt@vnn.vn. Website: www.mcve.org.vn

Địa chỉ: Đường Đội Cấn, TP Thái Nguyên.

Điện thoại: (0280): 3855.781 – 3857.442. Fax: (0280). 3752.940

BẢO TÀNG VĂN HÓA CÁC DÂN TỘC VIỆT NAM